Phở – Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc

Phở - Đậm đà bản sắc dân tộc

Hà Nội là nơi tập trung đông đúc dân cư ở nhiều khu vực khác nhau nên nơi đây là nơi hội tụ của nhiều nét đẹp văn hóa. Nói đến Hà Nội là người ta phải nhắc đến món phở – là đặc trưng của mảnh đất Hà Thành. Phở mang đậm chất truyền thống, cũng là một trong những món ăn chứa đựng vẻ đặc trưng ẩm thực Việt Nam nhất. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng, cũng như thịt bò hoặc thịt gà thái mỏng. Ngoài ra còn có các loại gia vị như: Nước mắm, chanh, tiêu, ớt xì dầu… Các loại gia vị này được nêm nếm, gia giảm tùy theo khẩu vị của từng người nấu, người dùng.

Phở có thể ăn vào nhiều bữa, nhưng thường là món ăn sáng hoặc ăn tối. Nhiều người cho rằng phở bò là món phở đặc trưng của Hà Nội. Ông Nguyễn Tuân từng viết một bài rất hay, khen món phở bò, nước dùng ngọt thế nào, thịt bò mềm thế nào, hành tây mềm thế nào … Nhưng cũng có vài người lên tiếng chê phở gà không ngon bằng phở bò. Họ cho rằng phở rất mềm, nhưng không hợp với gà cứng, khô. Thế nhưng thực sự phở gà cùng với phở bò và nhiều loại phở khác vẫn đang giữ bản sắc đậm đà, hương vị thơm ngon của món phở. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về phở gà qua bài viết sau đây nhé!

Phở Việt khó đọc với du khách Tây

Phở luôn là một món ăn gây ấn tượng mạnh đối với những khách du lịch nước ngoài. Một món ăn đã trở thành biểu tượng ẩm thực Việt trên toàn thế giới. Tuy nhiên, cuộc tranh luận về nguồn gốc và cách phát âm chuẩn vẫn đang là đề tài tranh luận của các du khách.

Khó khăn trong phát âm

Mới đây, một bài viết trên tờ The Huffington Post đã ghi nhận những khó khăn. Trong cách phát âm của người nước ngoài về từ “Phở” trong Tiếng Việt. Theo các vị khách, phở luôn là một trong những từ gây khó khăn nhiều nhất khi du lịch đến Việt Nam.

Phở Việt khó đọc với du khách Tây

Bài báo đã nêu ra quan điểm rằng âm “ơ” là một thách thức khi phát âm. Trong khi những người khác cho rằng món ăn này nên được gọi là “Fuh”. Thật sự thì nguồn gốc phát âm của từ “Phở” vẫn còn đang gây khó khăn. Cho cả người nước ngoài lẫn người Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Giới thiệu về phở Việt

Theo định nghĩa của các du khách, Phở Việt Nam là một loại mì được cán dài và làm bằng gạo. Phở không phải là một món sup. Mặc dù phở được dùng với các món khác như sup của người phương Tây. Có hai loại “Phở” phổ biến tại Việt Nam là phở bò và phở gà với hai loại nước dùng từ bò và gà có hương vị khác nhau.

Ở các quán “Phở” thương hiệu Việt, nếu các du khách bước vào và chỉ yêu cầu món phở. Thì các chủ quán sẽ được hiểu như là món phở bò truyền thống. Các vị khác Tây miêu tả, đây là một món ăn khá thịnh soạn và thường được dùng vào buổi sáng. Các quán phở thường xuất hiện tại các nhà hàng bên cạnh những trung tâm thương mại hoặc tại các cửa hàng nhỏ.

Nguồn gốc nhiều tranh luận

Món phở đã được xuất hiện khá lâu tại Hà Nội vào những năm 1800. Nguồn gốc của “Phở” cũng như cách phát âm đang là đề tài được tranh luận nhiều. Tuy nhiên, phần đông học giả tin rằng, Pháp chính là nguồn gốc bắt nguồn của phở dựa vào hai luận điểm sau:

Nguồn gốc nhiều tranh luận

Thịt bò phổ biến nhờ người Pháp?

Thứ nhất, chính người Pháp đã làm những món ăn từ bò trở nên phổ biến ở Việt Nam. Một quốc gia mà chỉ có thịt heo và tôm mới là những món được ưa chuộng trước đó. Bắt nguồn là sự hiện diện của món sup thịt bò được thực dân Pháp đem đến Việt Nam từ đầu năm 1858. Tuy nhiên, giả thiết thịt bò được dùng phổ biến tại Việt Nam do thực dân Pháp cũng đang có nhiều sự phản biện. Một số học giả khác lại tuyên bố chính Trung Quốc mới là quốc gia ảnh hưởng lớn nhất cho xu thế thịt bò tại Việt Nam.

Phở Việt tương tự với món “pot-au-feu”?

Lý do thứ hai về nguồn gốc Pháp của phở có lẽ bắt nguồn từ pot-au-feu. Một món thịt bò hầm Burgundian cổ điển được nấu cùng với các loại rau. Một số người tin rằng người Việt Nam rất thích món ăn này trong thời gian thực dân Pháp cai trị. Và đặt giả thiết cách phát âm từ phở có nguồn gốc từ “feu”. Một số người khác lại tin rằng cách phát âm phở bắt nguồn từ tên một loại bún Trung Quốc gọi là “fen”.

Tác giả của cuốn hồi ký “Perfume Dreams: Những Phản Ánh Về Người Việt Hải Ngoại”. Ông Andrew Lam nói rằng, những câu chuyện về nguồn gốc của Phở có thế có nhiều giả thiết khác nhau. Nhưng đây vẫn là món ăn mang đậm chất Việt Nam hơn những thứ khác.

Lời kết

Việt Nam là một đất nước có lịch sử lâu dài, đa dạng. Và thường xuyên phải chịu sự chiếm đóng của các quốc gia ngoại bang. Điều này khiến cho Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều từ các nền ẩm thực quốc tế. Và rất khó để biết rõ được, liệu thịt bò được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Có nguồn gốc từ đâu và vào thời gian nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.