Hủ tiếu – Món ăn gây thương nhớ

Hủ tiếu - Món ăn gây thương nhớ

Mỗi vùng có một nền ẩm thực riêng, đặc trưng cho ẩm thực của vùng đó. Nếu như phở là món ăn quen thuộc với người Hà Nội, thì ở miền Tây Nam bộ, phở lại là món khoái khẩu của người dân nơi đây. Miền Tây không chỉ nổi tiếng với phong cảnh nên thơ, đẹp như tranh vẽ mà còn là những danh lam thắng cảnh thu hút du khách thập phương, món ăn miền Tây cũng rất đặc trưng và đậm đà. Nhiều món ngon đặc sản như bún, bánh xèo, cháo cá lăng, hủ tiếu… Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến Quý khách một món ăn vô cùng hấp dẫn, đó chính là hủ tiếu miền Tây – món ăn đặc sắn nức tiếng gần xa. Khi đi du lịch miền Tây thì đây là món ăn không thể bỏ qua.

Du nhập vào Việt Nam từ vài đời nay, theo thời gian, các món bún đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây. Cho đến nay, nó đã trở thành một món ăn địa phương quen thuộc với người dân trong vùng. Món ăn phương Tây rất được du khách từ khắp nơi trên thế giới ưa chuộng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về hủ tiếu miền Tây qua bài viết sau đây nhé!

Hủ tiếu miền Nam

Người miền Nam từ xa xưa đã biến thể nguyên bản cọng hủ tiếu mềm thành cọng hủ tíu dai đặc trưng. Thật thú vị khi hầu hết người miền Nam đều chỉ ưng ăn hủ tíu dai. Dù có hàng trăm năm sống hài hòa cùng bà con người Việt gốc Hoa.

Ở miền Nam nói chung và ở Sài gòn- Chợ Lớn nói riêng. Hủ tíu Tàu là món đặc trưng nhờ các hiệu mì gia nổi tiếng truyền qua nhiều đời.

Hủ tiếu miền Nam

Hủ tiếu người Hoa

Hầu hết người Việt đều từng ăn qua hủ tíu. Nhưng nhiều người trẻ Sài Gòn ngày nay ít ai để ý đến các chủng loại hủ tíu cũng như phân biệt. Đâu là cọng hủ tíu của người Hoa, đâu là hủ tíu của người Việt. Và cả chuyện hủ tíu của người Việt miền nào, tỉnh nào.

Cọng hủ tíu vốn được làm bằng bột gạo. Và hẳn nhiên nguyên bản của nó là do người Hoa di dân và lưu vong du nhập vào xứ Ta. Cọng hủ tíu nguyên bản của người Hoa tồn tại đến ngày nay là cọng hủ tíu mềm. Ngày trước, khi bạn vô một tiệm hủ tíu Tàu bạn sẽ được các chú phổ ky mời bạn ăn hủ tíu mềm.

Người Việt gốc hoa dù là người Quảng, người Tiều hay người Hẹ… Dù họ ăn hủ tíu khô hay nước họ không ăn hủ tíu gì khác ngoài hủ tíu mềm. Món hủ tíu xào cũng là xào cọng hủ tíu mềm. Thậm chí nếu họ ngán hủ tíu mềm thì họ chuyển qua bún gạo.

Cọng hủ tiếu mềm

Cọng hủ tíu mềm của người Hoa gần giống như cọng bánh phở. Nhưng mềm, trong, bở và to hơn cọng bánh phở. Nhiều người cho rằng hủ tíu mềm của người Hoa và bánh phở là “anh em sinh đôi”. Dù mỗi cọng bánh có tên riêng nhưng giống nhau đến khó phân biệt.

Cọng hủ tiếu mềm

Ngày nay, các xe bán hủ tíu gõ của người nhập cư từ miền Trung có ở khắp phố – hẻm Sài Gòn. Bạn kêu một tô hủ tíu tức là bạn được bưng ra hủ tíu dai. Hầu như không có xe hủ tíu gõ nào bán hủ tíu mềm. Dù ai cũng biết món khoái khẩu nhất của người miền Trung là món mì Quảng. Cũng có cọng bánh bột gọi là mì nhưng thật ra cũng na ná như cọng hủ tíu mềm.

Cọng hủ tíu dai có từ đâu?

Người miền Nam từ xa xưa đã biến thể nguyên bản cọng hủ tíu mềm thành cọng hủ tíu dai đặc trưng. Thật thú vị khi nhớ lại là hầu hết người miền Nam đều chỉ ưng ăn hủ tíu dai. Dù có hàng trăm năm sống hài hòa cùng bà con người Việt gốc Hoa.

Ngày trước, người Việt vô tiệm hủ tíu Tàu không có hủ tíu dai thì đành ăn hủ tíu mềm. Nhưng có người nhất định không ăn hủ tíu mềm chỉ gọi tô mì. Hoặc đối đế lắm thì gọi bún gạo mì.

Khẩu vị đặc biệt

Khẩu vị chọn ăn hủ tíu dai này thật đặc biệt. Và có lẽ chính vì cái khẩu vị “độc lập” này. Mà các hiệu hủ tíu Mỹ Tho, Đồng Tháp, Sa Đéc, Gò Công… ra đời và vang danh.. Cọng hủ tíu dai bình thường được làm từ bột gạo. Tùy loại gạo ngon hay dở mà định chất lượng, giá cả cọng hủ tíu. Nhưng đặc biệt cọng hủ tíu Mỹ Tho, Gò Công, Đồng Tháp… Được làm từ bột gạo lọc, nên cọng dai hủ tíu đúng là một sáng tạo thú vị của người xưa.

Tất nhiên cách nấu nước lèo, gia vị nêm nếm, phụ phẩm ăn kèm… của các hiệu hủ tíu Việt so với hủ tíu Tàu khác biệt hẳn hoi. Và chính các cọng hủ tíu dai mang tên các địa phương miền Nam đã tạo ra khác biệt. Để giúp đa dạng khẩu vị món ngon Việt.

Lời kết

Cọng hủ tíu dai từ xưa cho đến nay là nguyên liệu chính cho các tiệm hủ tíu từ bình dân cho đến sang trọng. Nếu ai là người miền Nam hay đi ăn đám ở xứ Nam Kỳ Lục tỉnh thì sẽ biết món ngon này chưa bao giờ bị chê, bị ế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.