Sự trưởng thành của 2 anh em qua 2 cách dạy dỗ khác nhau

bố mẹ dạy dỗ con

Có thể nói, môi trường sống gia đình có ảnh hưởng vô cùng lớn đến nhận thức và nhân cách của một đứa trẻ. Vì bố mẹ, người thân chính là những người kề cạn và được đứa trẻ nhìn vào để học hỏi, bắt chước từ thuở mới khai sinh. Nên mỗi thái độ, hành động của bố mẹ đều có tác động lớn đến suy nghĩ và hành vi của trẻ sau này. Một gia đình sinh ở Anh sinh hai con nhưng lại phân biệt đối xử, bố mẹ cưng đứa này, bỏ bê đứa kia, và sự khác biệt trong cách dạy dỗ đó đã khiến hai đứa trẻ lớn lên theo hướng hoàn toàn khác nhau.

Hai anh em với hai cách dạy dỗ trong một gia đình

Nhìn lại cuộc sống khi trưởng thành của Ivan và David mới thấy.Cách giáo dục của gia đình đã quyết định tất cả. Tương lai của một đứa trẻ ra sao sẽ phụ thuộc rất lớn vào cách giáo dục của gia đình. Nếu được dạy dỗ tốt. Trẻ sẽ trở thành một cá nhân độc lập, tự tin. Và ngược lại. Dưới đây chính là một trường hợp điển hình.

gia đình ảnh hướng lớn đến con cái

Một gia đình người Anh có bố là cảnh sát còn mẹ là nhân viên ngân hàng. Cặp đôi có 2 con trai: cậu lớn tên Ivan, cậu bé tên David. Điều kiện tài chính của gia đình tuy không quá khá giả. Nhưng vẫn ở mức đủ ăn, đủ mặc. Dù vậy trong những năm tháng thơ ấu. Cả hai cậu bé lại không được bố mẹ đối xử công bằng.

Cậu em David thường được mẹ ưu ái hơn anh trai. Như việc được cho nhiều tiền tiêu vặt hơn. Không phải làm việc nhà,… Ngay cả khi David bày trò phá phách, bán đồ đạc để lấy tiền mua thuốc lá. Thì người mẹ cũng cho rằng: Đó chỉ là dăm ba trò nghịch của con nít. Và chẳng đáng bận tâm. Chính điều này khiến cậu anh Ivan rất ghen tị. Để có tiền tiêu vặt. Ivan thường xuyên giúp hàng xóm làm công việc lặt vặt như dẫn chó đi dạo,…

Hệ quả

Chính những điều này đã tác động rất lớn đến tính cách của Ivan. Cậu trở nên cực kỳ tự lập. Và có đầu óc kinh doanh từ nhỏ. Ivan biết rằng, chỉ có làm việc chăm chỉ thì cậu mới kiếm được tiền. Năm 21 tuổi, Ivan bắt đầu kinh doanh riêng. Từ công việc làm ăn nhỏ, Ivan dần thành công. Phát triển sự nghiệp kinh doanh và trở nên giàu có. Dần dần, Ivan trở thành một triệu phú.

Còn cậu em David thì không được như vậy. Sự bao bọc, cưng chiều từ nhỏ của mẹ khiến David sống rất ỷ lại. Cậu cũng giữ nguyên tính nghịch ngợm từ bé đến lớn. Và thay đổi công việc xoành xoạch, từ giáo viên, nhân viên pha chế đến diễn viên múa rối,… Với mỗi công việc, David đều không có đam mê, mục tiêu mà chỉ làm phớt lớt. Sau cùng, David trở thành người thất nghiệp. Anh đánh mất vẻ tươi tỉnh và chỉ ngồi ủ rũ ở nhà.

sự giáo dục của gia đình rất quan trọng

Sau này, David tự viết hai cuốn sách. Và người anh Ivan đã bỏ tiền, giúp em trai xuất bản hơn 1000 cuốn. Tuy nhiên David lại không hề biết ơn mà càng ngày đòi hỏi hơn. Cậu em tỏ ra giận dỗi vì anh trai không mua cho mình… một chiếc thuyền!

Sự giáo dục của gia đình quyết định tất cả

Nhìn lại cuộc sống khi trưởng thành của Ivan và David mới thấy. Cách giáo dục của gia đình đã quyết định tất cả. Trong khi Ivan tự lập từ bé. Thì David lại được chiều chuộng quá mức. Dẫn đến bản tính ỷ lại và những thất bại sau này. Đây cũng chính là bài học mà các bậc cha mẹ phải rút kinh nghiệm. Trong việc dạy dỗ con cái.

Vì gia đình, nhà trường là nơi có ảnh hưởng trực tiếp tới sự định hình. Phát triển nhân cách của con người. Và xã hội là nơi thử thách. Đánh giá sự trưởng thành của nhân cách đó. Cho nên, mỗi con trẻ/con người nếu có được sự quan tâm đúng mức từ ba môi trường này. Nhất là từ gia đình. Thì tất yếu sẽ có điều kiện phát triển lành mạnh. Hình thành, phát triển nhân cách tốt.

Kỷ luật của cha mẹ là điều cần thiết trong quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ. Khi trẻ mắc lỗi sai. Thay vì cho rằng đó chỉ là “trò đùa của con trẻ”. Thì bố mẹ cần chỉ ra lỗi sai, giúp con sửa chữa kịp thời. Chỉ như vậy, trẻ mới hình thành tính trách nhiệm. Và sống có kỷ luật hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.