Thể thao Việt Nam phấn đấu giành huy chương ở môn cử tạ

Thể thao Việt Nam phấn đấu giành huy chương ở môn cử tạ

Cử tạ là môn thể thao sử dụng sức mạnh, kết hợp với động tác kỹ thuật để nâng tạ lên với trọng lượng tối đa có thể. Cơ bản  môn cử tạ là người tham gia phải thực hiện các động tác chống đẩy với trọng lượng tối đa của một chiếc gậy gắn vào các đĩa tạ. Một pha đẩy tạ thành công là khi họ giữ bạn trên không ít nhất 3 giây, lúc này trọng tài mới thổi còi để vận động viên thả tạ xuống. Động tác chỉ hoàn thành khi vận động viên có thể ngẩng đầu và đứng lên. Người chiến thắng là người có tổng trọng lượng nâng được nhiều nhất. Cử tạ cũng là môn thể thao có nhiều kỳ vọng có thể đem lại huy chương nhất của thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thể thao Việt Nam phấn đấu giành huy chương ở môn cử tạ như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Cử tạ Việt Nam sáng cửa giành huy chương

VĐV Hoàng Thị Duyên

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic 2021 với 18 vận động viên tranh tài ở 11 bộ môn. Bao gồm bơi, bắn súng, cầu lông, cử tạ, thể dục dụng cụ, boxing, Judo, Taekwondo, rowing, bắn cung, điền kinh. Trong số đó, nữ đô cử Hoàng Thị Duyên được đặt rất nhiều kỳ vọng. Hoàng Thị Duyên sẽ tranh tài ở hạng cân 59kg nữ. Theo danh sách các vận động viên mà Liên đoàn Cử tạ thế giới mới công bố. Có thể nhận định, đánh giá về các đối thủ của nữ lực sĩ sinh năm 1996 ở Olympic 2021.

Các VĐV tranh tài ở môn cử tạ

Trong 14 VĐV tranh tài ở hạng 59kg nữ, tấm HCV khó thoát khỏi tay nữ lực sĩ Kou Hsing-chun của Đài Loan. Khi nữ VĐV này có đẳng cấp đã được khẳng định và bỏ xa các đối thủ. Hoàng Thị Duyên sẽ cố gắng giành 2 thành tích huy chương còn lại. Với mức tổng cử 223kg, Hoàng Thị Duyên xếp hạng 7 ở nội dung 59kg nữ. Song lại có thành tích tốt thứ 3 trong nhóm các VĐV dự Olympic 2021. Theo đó, cơ hội giành huy chương cho Hoàng Thị Duyên là có cơ sở. Khi những đối thủ cạnh tranh của cô đều không tham dự vì những lý do khác nhau.

Trong BXH thành tích 3 VĐV của Trung Quốc xếp trên Hoàng Thị Duyên (hạng 7). Là Chen Guiming (hạng 3), Lou Xiaomin (hạng 4) và Li Yajun (hạng 6) không thi đấu ở hạng 59kg. Bên cạnh đó, theo sau là những đối thủ bám đuổi Hoàng Thị Duyên. Là bộ đôi của Colombia Rosive Andrea (hạng 8) và Maria Camila (hạng 9) đã bị cấm thi đấu vì án phạt doping. Như vậy, Hoàng Thị Duyên chỉ còn lại 2 đối thủ. Đó chính là Andoh Mikiko của chủ nhà Nhật Bản (hơn cô 2kg). Và VĐV người Ecuador Escobar Guerrero (kém cô 3kg).

Hoàng Thị Duyên bén duyên với cử tạ từ khi nào?

Hoàng Thị Duyên bén duyên với cử tạ từ 2008

Hoàng Thị Duyên bén duyên với cử tạ từ 2008. Sau khi cô được nhận vào tập ở Trung tâm Thể dục Thể thao Lào Cai. Nhưng ban đầu, bố mẹ không đồng ý, vì lo con gái tập tạ sẽ khổ. Hơn nữa, gia đình cũng khó khăn, nên Duyên được hướng theo đường học vấn. Sau đó kiếm công ăn việc làm ổn định, thay vì thi đấu thể thao. Để trốn tránh sự cấm đoán của gia đình, cô phải nói dối, thường lấy cớ đi học để đến chỗ tập. Nhưng “cái kim trong bọc, lâu ngày cũng lòi ra”. Duyên phải nhờ các thầy ở Trung tâm về thuyết phục gia đình. Và bản thân cũng phải cố gắng vượt bậc để đạt thành tích tốt, như một cách chứng tỏ với bố mẹ. Và bằng ý chí phi thường, Duyên vượt qua những vấn đề về cảm xúc. Cô dồn hết tâm sức cho tập luyện và thi đấu.

Chia sẻ của Hoàng Thị Duyên về mục tiêu thi đấu

Chia sẻ ở buổi lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam. Hoàng Thị Duyên khẳng định mình có thể cạnh tranh Huy chương nếu thi đấu đúng phong độ. “Đến với đấu trường Olympic, mục tiêu của bản thân đặt ra là chỉ biết cố gắng. Và nỗ lực hết mình với tinh thần quyết chiến khi lên sàn thi đấu. Nếu làm tốt những gì bản thân cùng BHL đặt ra, tôi tin mình sẽ có cơ hội tranh chấp huy chương”, nữ đô cử quê Lào Cai bày tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.