Làm thế nào để phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ con?

Làm thế nào để phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ con?

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, đặc biệt là những người làm cha làm mẹ đều hiểu rằng dinh dưỡng với con trẻ là vô cùng quan trọng. Và nếu con trẻ gặp tình trạng suy dinh dưỡng thì thực sự đó là một điều vô cùng đáng lo ngại. Ngày nay ăn uống có rất nhiều chất, đa dạng các loại thức ăn nhưng tại sao vấn đề này vẫn còn xảy ra? Trong khi chúng ta đều hiểu rằng dinh dưỡng là thứ cực kỳ quan trọng hỗ trợ cho trẻ trong việc học tập cũng như phát triển về thể chất. Và hiện nay, Việt Nam vẫn còn rất nhiều tình trang này, dù những năm gần đây tỉ lệ cũng đã được cải thiện.

Vậy có phải chăng chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu biết đầy đủ về bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ. Hay chúng ta vẫn còn áp dụng những phương pháp sai cách trong việc cho trẻ ăn uống? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này, và tìm cách để giúp cho con của bạn không phải nằm trong một số đó. Dưới đây là những biểu hiện và chi tiết rất cụ thể mà bạn có thể tham khảo cũng như ứng dụng trong cuộc sống.

Nguyên nhân trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng

 • Nguyên nhân trực tiếp là do chế độ dinh dưỡng của trẻ không đủ về số lượng và chất lượng, trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, không được ăn bổ sung hợp lý (có thể ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn, thức ăn bổ sung quá nghèo nàn về dinh dưỡng). Hay trẻ bị các bệnh nhiễm trùng, tiêu chảy cấp làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.
 • Nguyên nhân gián tiếp là do điều kiện kinh tế gia đình nghèo đói, môi trường ô nhiễm, dịch vụ chăm sóc y tế chưa tốt, thiên tai xảy ra thường xuyên…hay do thiếu kiến thức nuôi con, cai sữa sớm cho bé, hoặc trẻ bị đẻ non…

Nguyên nhân trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng 

Biểu hiện và những điều thường thấy khi trẻ suy dinh dưỡng

Hệ quả và tác hại của suy dinh dưỡng

 • Trẻ bị suy dinh dưỡng dẫn đến tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi.
 • Nguy cơ mắc các bệnh như nhiễm trùng cấp tính, tiêu chảy cấp hay viêm đường hô hấp cao.
 • Suy dinh dưỡng làm cho cơ quan trong cơ thể kém phát triển như hệ cơ, xương, miễn dịch, thiểu năng trí tuệ do thiếu các chất: sắt, Iot, DHA, Taurin. . .
 • Giảm trí thông mình, năng động, thể lực suy yếu, thấp bé, và ảnh hưởng đến nguồn nhân lực trong tương lai nếu như bệnh suy dinh dưỡng không được cải thiện qua nhiều thế hệ.

Triệu chứng của bệnh

 • Giai đoạn sớm: Biểu hiện đứng cân kéo dài hoặc sụt cân.
 • Giai đoạn toàn phát: Trẻ mệt mỏi, không hoạt bát, chán ăn hay quấy khóc, ít ngủ. Chúng thường mắc các bệnh nhiễm trùng, chậm biết đi, chậm biết bò, chậm mọc răng…

Biểu hiện lâm sàng ở trẻ nhỏ

 • Thể phù: Trẻ chỉ được nuôi bằng chất bột, thiếu tất cả các chất dinh dưỡng khác, biểu hiện là phù trắng, mềm toàn thân, rối loạn sắc tố da, thiếu máu, còi xương, thiếu vitamin D, hạ can xi huyết, thiếu vitamin A, chậm phát triển tâm thần, vận động…
 • Thể teo đét: Trẻ thiếu dinh dưỡng toàn bộ. Chúng thường có vẻ ngoài giống như ông già, các bắp thịt bị teo đét.
 • Thể hỗn hợp: Thể phù sau khi điều trị phục hồi một phần. Khi hết phù trở thành teo đét, gan bị thoái hóa mỡ …

Những biện pháp phòng bệnh nên được áp dụng

 •  Cần cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho trẻ. Đặc biệt cần đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.
 •  Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng tuổi. Sữa mẹ sẽ giúp trẻ cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Ngoài ra còn cung cấp kháng thể chống lại bệnh tật. Bảo vệ trẻ không mắc các bệnh nhiễm trùng.

Những biện pháp phòng bệnh nên được áp dụng 

 •  Chăm sóc trẻ bằng bữa ăn hợp lý: tập cho trẻ ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi. Hoặc cho trẻ ăn đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng (Gluxic, Lypid, Protein, Vitamin)
 •  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: chọn thực phẩm tươi. Bạn nên hạn chế cho trẻ dùng thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, đảm bảo ăn chín uống sôi.
 •  Phòng ngừa và điều trị triệt để các bệnh nhiễm trùng. Cần sự chăm sóc đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong thời gian trẻ bị bệnh; cũng như phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bị bệnh.
 •  Định kỳ sáu tháng tẩy giun một lần cho trẻ trên 2 tuổi.

Kết luận

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là vấn đề thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể. Nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển, hoạt động, tăng trưởng bình thường cơ thể của trẻ. Vì vậy các bậc cha mẹ cần có những cách phòng bệnh suy dinh dưỡng tốt nhất. Giúp cho cho con em mình để con em mình có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Như vậy, qua bài viết này cha mẹ cũng đã trang bị đầy đủ cho mình; những kiến thức về nuôi dưỡng và chăm sóc con yêu của mình. Hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục của chúng tôi để có thể cập nhật được nhanh nhất các thông tin; cũng như các kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc trẻ; để bé nhà bạn luôn luôn khỏe mạnh và đáng yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.