Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người già và cách phòng ngừa

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người già và cách phòng ngừa

Người cao tuổi luôn phải đối mặt với nhiều căn bệnh khác nhau. Bởi sức đề kháng của họ thường yếu hơn rất nhiều so với người trẻ. Nhất là về các vấn đề xương khớp. Thông thường, những người càng lớn tuổi xương khớp càng trở nên yếu mềm hơn, rất dễ mắc bệnh loãng xương. Do người cao tuổi thường gặp phải từ nhiều các nguyên nhân khác nhau nên dễ dẫn đến tình trạng này. Nó sẽ làm giảm đi chức năng hoạt động của con người, giảm chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó còn làm sụt giảm sức khỏe của người bệnh loãng xương. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đó đề ra các biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất nhé.

Lý do người cao tuổi thường mắc bệnh loãng xương

Loãng xương chính là một trong những căn bệnh thường gặp và phổ biến nhất ở nhóm người cao tuổi. Nó có diễn biến âm thầm, cho tới khi nào bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu biểu hiện. Nếu thấy được rõ tình trạng bệnh thường là lúc đã có biến chứng. Cho nên phải tìm cách ngăn chặn càng sớm càng tốt nhé.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương là do chế độ ăn uống hàng ngày chưa hợp lý. Vì vậy không cấp đủ chất canxi hoặc vì lý do cơ thể không hấp thụ được canxi. Những người mắc các bệnh về nội tiết. Người bị bệnh thận nặng thải mất quá nhiều canxi… Trong đó loãng xương của tuổi mãn kinh và xốp xương ở người già chiếm tới 90%. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng loãng xương là do hấp thu canxi kém. Và cùng với đó đi kèm là quá trình hủy xương hoạt động mạnh hơn quá trình tạo xương.

Lý do người cao tuổi thường mắc bệnh loãng xương

Các biện pháp ngăn ngừa bệnh loãng xương

Quá trình loãng xương là một quá trình tất yếu của cơ thể nhưng cần có những biện pháp phòng tránh tích cực để quá trình này diễn ra chậm hơn. Giảm thiểu được tối đa sự đau đớn cho những người bệnh.

Bổ sung canxi trong mỗi bữa ăn

Trong ăn uống nên ăn thêm một số chất chứa nhiều canxi. Chẳng hạn như: rau xanh, tôm, cua, thịt trứng. Hơn nữa, mọi người còn có thể dùng thêm các loại thực phẩm như sữa. Và khuyên bạn nên dùng thêm các loại sữa có chứa thêm nhiều các chất canxi ít ngọt không béo. Tuy nhưng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều dễ dẫn đến dư thừa thậm chí là béo phì.

Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày

Tập thể dục thể thao đều đặn thường xuyên mỗi ngày chính là một trong những cách tốt nhất để ngăn bệnh loãng xương ở người cao tuổi. Vì thực tế cho thấy rằng những người ít vận động, không tập thể dục thể thao, nhất là những trường hợp bị liệt hay phải nằm điều trị lâu tại giường thì quá trình loãng xương xảy ra nhanh hơn bình thường. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt động thể dục thể thao vận động cơ bắp làm hạn chế quá trình mất xương và giúp tăng quá trình tạo xương. Khi luyện tập thể dục thể thao cần lưu ý một số nguyên tắc sau đây: vận động cơ bắp nhịp nhàng từ từ ở mức độ vừa phải, cột sống được tập linh hoạt và uyển chuyển.

Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày

Những lưu ý khi tập thể thao tại nhà

Trong trường hợp đã bị loãng xương khi tập thể dục thể thao cần tránh những động tác gây hại cho cột sống như: trồng chuối ngược có thể làm lún xẹp đốt sống, động tác cuối gập người nhanh về phía trước có thể làm gãy nứt đốt sống, nhảy tại chỗ mạnh cũng có thể làm xẹp đốt sống. Có một số loại hình thể dục như đi bộ và thể thao như bơi lội cũng có tác dụng rất tốt phù hợp sức khỏe người cao tuổi.

Khi có các dấu hiệu đau mỏi ở cột sống, ở hệ thống xương khớp, dọc các xương dài cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Lời kết

Ngăn ngừa được bệnh loãng xương ở người già chính là cách tốt nhất và thật sự cần thiết nhằm để bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Hãy đảm bảo rằng mọi người phải áp dụng theo những biện pháp ngăn ngừa như trên. Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao sức khỏe của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.