Khám phá những bãi đá cổ ở Gia Lai hàng trăm năm tuổi

Khám phá những bãi đá cổ ở Gia Lai hàng trăm năm tuổi

Gia Lai là mảnh đất nằm ở khu vực Tây Nguyên với rất nhiều địa danh, cảnh đẹp nổi tiếng hấp dẫn du khách. Đến với Gia Lai du khách sẽ có cơ hội khám phá những nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây. Cùng với đó là những cảnh quan thiên nhiên vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ. Tại đây có rất nhiều địa điểm du lịch đa dạng từ rừng núi, ghềnh thác cho tới hệ động thực vật. Trong đó những bãi đá cổ ở Gia Lai đang trở thành điểm nhấn hấp dẫn du khách tới tham quan. Những bãi đá cổ ở Gia Lai có niên đại hàng trăm năm tuổi với rất nhiều hình thù thú vị, kỳ lạ. Vậy hãy cùng chúng tôi khám phá những bãi đá cổ ở Gia Lai trong bài sau đây.

Bãi đá cổ ở Gia Lai hình lục lăng ở làng Vân

Nếu Ghềnh đá đĩa ở Phú Yên khiến du khách mê mẩn. Thì chắc chắn bãi đá đĩa mới phát lộ ở con suối thuộc khu vực làng Vân, tỉnh Gia Lai cũng sẽ khiến du khách không khỏi trầm trồ. Thuộc thị trấn Yaly, huyện Chư Păh, người Jrai quanh vùng gọi nơi này là Jrai Phă. Một số khách đến tham quan còn gọi là suối Đá Đĩa. Vì nơi này có hình dạng như Ghềnh Đá Đĩa, di tích quốc gia đặc biệt ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Bãi đá cổ ở Gia Lai hình lục lăng ở làng Vân

Từ thành phố Pleiku, di chuyển khoảng 1 giờ về hướng thị trấn Ia ly. Và hỏi người dân địa phương, bạn sẽ tới địa điểm suối Jrai Phă. Men theo 300 m đường mòn ven con suối. Hiện ra trước mắt bạn là bãi đá cổ với những khối đá hình lục giác, tròn vuông. Được tự nhiên sắp đặt khéo léo thành từng lớp kỳ vĩ rộng khoảng 200m. Trải dài hơn 1km hai bên con suối.

Bãi đá có hàng trăm cột đá có hình lục lăng. Được xếp cạnh nhau san sát, nhìn từ trên cao. Nơi này như một “tổ ong” bằng đá khổng lồ. Theo các nhà địa chất, về hình thức, bãi đá tại con suối qua làng Vân có sự tương đồng với Ghềnh Đá Đĩa. Địa điểm này nằm giữa xã La Phí và thị trấn Yaly. Trong khi suối chảy đến đoạn làng Vân thì trồi lên một bãi đá rộng khoảng 2 ha.

Khám phá quần thể đá cổ làng Đôn Hyang độc đáo

Cách TP Pleiku khoảng 45 km về phía đông. Nằm cạnh nhà máy thủy điện H’Chan, xã Đê Ar, huyện Mang Yang. Những thanh đá tại đây có hình lục lăng tương đối đều đặn, Đứng thẳng theo phương vuông góc, xiên nghiêng hoặc song song với mặt đất. Từ lâu, quần thể đá nơi đây chịu tác động mạnh của dòng sông Ayun. Nên bị bào mòn đáng kể. Và tạo nên những hình ảnh khác lạ so với bãi đá cổ tại làng Vân ở Gia Lai.

Đường đi đến bãi đá quanh co, lối nhỏ, có nhiều đoạn dốc. Khi đến, khách tham quan có thể hỏi công nhân nhà máy thủy điện H’Chan để được hướng dẫn. Nơi này thỉnh thoảng có những đoàn khách ghé thăm. Đa phần là giáo viên, học sinh và thanh niên ở các xã thuộc 2 huyện Chư Sê và Mang Yang.

Khám phá quần thể đá cổ làng Đôn Hyang độc đáo

Bãi đá cổ ở Gia Lai tại xã Kông Yang

Cách thị xã An Khê khoảng 50 km là huyện Kông Chro. Người dân nơi đây tự hào vì huyện nhà có “thiên đường đá” lục lăng tại xã Kông Yang. Đây là những bãi đá gắn với nhiều sự tích huyền bí, linh thiêng. Theo ngôn ngữ của người Ba Na, Kông Chro có nghĩa là núi lớn, còn Kông Yang là núi trời, núi thiêng. Người Ba Na tin rằng những cụm đá, núi đá tại xã là nơi sơn thần trú ngụ, là nhà của Yàng.

Những trụ đá bazan có hình lục lăng ẩn sâu trong lớp đất như chông như cọc. Chúng có chiều dài từ 1,5 m đến 3 m mỗi cây, nằm san sát nhau. Đá mọc khít nhau như vậy nhưng cây rừng tại xã Kông Yang vẫn sống được. Du khách đến xã Kông Yang có thể ghé thăm núi đá Ông ở làng Hra. Nằm sát bên dòng sông Ba hiền hòa, ngọn núi thẳng đứng có cụm đá hình lục lăng nhô ra bên sườn là điểm nhấn của khu vực này. Du khách đến xã Kông Yang có thể ghé thăm núi đá Ông ở làng Hra. Nằm sát bên dòng sông Ba hiền hòa, ngọn núi thẳng đứng có cụm đá hình lục lăng nhô ra bên sườn là điểm nhấn của khu vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.