Phong thủy cho nhà thiết kế có tầng hầm

nhà có tầng hầm

Tầng hầm là thiết kế được nhiều người ưa thích vì giải quyết được chỗ đậu xe và hệ thống kỹ thuật cũng như giúp chốn ẩm cho tầng trên, tăng diện tích sử dụng hữu ích. Tuy nhiên trong phong thủy, tầng hầm là nơi âm hàn, tu hãm dòng sinh khí. Nếu bỏ qua phong thủy tầng hầm, tầng hầm sẽ gây điều tiêu cực, ảnh hưởng bất lợi đến một số tầng khác. Có hai loại tầng hầm phổ biến trong kiến trúc là tầng hầm toàn phần và tầng bán hầm và để phù hợp với khí hậu nóng ẩm Việt Nam, chúng mình khuyên bạn nên lựa chọn bán hầm. Bởi vì tầng bán hầm tạo lớp đệm chống ẩm, nâng cao chất lượng trường khí của các tầng trên, dòng sinh khí được lưu thông. Cùng chúng mình tìm hiểu nào

Một số lợi ích của nhà có tầng hầm

bản thiết kế nhà

Trong kiến trúc thì có hai dạng tầng hầm là tầng hầm toàn phần và tầng bán hầm. Về mặt phong thủy, bán hầm tạo lớp đệm cách ẩm, nâng cao chất lượng trường khí; của không gian bên trên như phòng khách, nhà bếp mà vẫn không bị tù hãm dòng sinh khí.

Nếu nhà làm theo kiểu lệch tầng, có thể đặt bếp ở phía sau cao hơn hầm; mà thấp hơn phòng khách, phía trước dùng để đỗ xe và làm lối vào, phía sau làm hầm phân tự hoại, hồ nước ngầm hoặc máy phát điện. Cách làm này tạo thế trước thấp sau cao, phù hợp với nguyên tắc phong thủy truyền thống; là nhà có điểm tựa vững vàng phía sau, có thế tọa sơn.

Nhà có tầng hầm cũng như được đứng trên một phần đế cao ráo, bên ngoài hầm có thể “ngụy trang” như một đồi cỏ. Khi bố trí hầm, cần chú ý trước tiên đến việc chống ngấm và úng nước. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước; để không bị nước chảy từ ngoài vào, đồng thời luôn có bơm hút nước ra ngoài.

Diện tích tầng hầm tương xứng với quy mô nhà ở

Khi thiết kế tầng hầm, bạn cần để ý đến yếu tố Ngũ Hư (không tương xứng với ngôi nhà, khiến gia chủ bần hàn). Nhà có nhiều tầng và cần khu vực để xe rộng, thì thiết kế hầm sẽ đắc lợi, giúp gia chủ luôn khỏe mạnh, may mắn. Đối với nhà kiến trúc lệch tầng, gia chủ có thể đặt bếp ở phía sau cao và thoáng, phía trước thấp dùng đỗ xe và lối vào, tạo thế Hậu Chẩm cao ráo, nhà có thế tọa sơn, vững vàng, tốt trong phong thủy.

Nếu nhà xây tại vùng đất yếu, thiết kế hầm sẽ tránh được tình trạng lún không đều như khi làm móng độc lập. Nếu nhà không thể đào quá sâu thì bạn nên làm hầm theo dạng như một tầng trệt; có chiều cao thấp, bước từ ngoài vào gặp cầu thang dẫn thẳng lên tầng lửng để vừa giảm chi phí làm móng bè cho hầm, vừa dễ giải quyết các yếu tố thông thoáng chiếu sáng tốt hơn.

Hầm cần khô ráo, tránh ẩm thấp

nhà ở

Một yếu tố khác cần chú ý đến phong thủy của tầng hầm là; cần có các giải pháp để tăng cường ánh sáng, chống ẩm và úng nước. Thông thường, khoảng giữa và sau hầm cần có giếng trời để thông thoáng; và lấy ánh sáng giúp cân bằng năng lượng cho không gian này. Lối vào hầm phải bố trí mương thu và thoát nước; để không bị nước chảy từ ngoài vào, đồng thời luôn có bơm hút nước ra ngoài dự phòng.

Khi bố trí hầm, cần chú ý trước tiên đến việc chống ẩm ướt, ngập úng. Lối vào cần bố trí hệ thống thoát nước; để không bị nước chảy từ ngoài vào, đồng thời luôn có bơm hút nước dự phòng ra ngoài. Để tránh thấm từ bên ngoài, bạn hãy đúc bê tông cho cả vách hầm. Khoảng giữa và sau hầm cần có giếng trời để lấy sáng, thông thoáng, cân bằng năng lượng phong thủy, không nên làm bịt kín hầm; thì âm khí không thoát ra cứ mãi tụ ở dưới hầm.

Tầng hầm cần đảm bảo đủ ánh sáng trực tiếp

Nền hầm ở sâu phía dưới khá ẩm thấp; nên cũng rất cần ánh sáng trực tiếp, do đó gia chủ cần đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời tự nhiên; hoặc nhân tạo cho trường khí vốn âm thịnh dương suy này. Trường hợp không đủ cho ánh sáng trên cao rọi xuống, bạn có thể dùng gương phản chiếu kết hợp ánh sáng đèn điện; để tăng cường năng lượng dương. Với các tầng hầm, ánh sáng đèn là một yếu tố rất quan trọng. Bạn có thể cải thiện năng lượng cho khu vực này; bằng các trụ đèn cao, tỏa ánh sáng thường xuyên qua các cây dây leo.

Màu sơn tầng hầm

thiết kế nhà

Ngoài ra, do bản chất không gian tầng hầm bị hạn chế về lượng ánh sáng tự nhiên nên màu sơn trắng sáng; với hệ thống đèn điện để giúp không gian tầng hầm sáng hơn lên. Về màu sắc, bạn cần chọn màu sáng cho tường của tầng hầm. Với bố trí cây leo trên tường; thì cần dựng hàng rào mắt cáo nếu tầng cao; để làm giá đỡ cho cây. Khi cây này lớn, leo lên trên sẽ kéo hút năng lượng tốt; lên tầng trên ngôi nhà. Bạn cần chọn những cây có khả năng sống cao, xanh tốt quanh năm, sinh tồn ở điều kiện ẩm thấp tốt.

Nếu cầu thang tầng hầm rộng rãi, bạn hãy bài trí ở đó một số chậu cây cảnh có màu sắc rực rỡ; để khu vực này bớt tối tăm, ảm đạm. Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy khuyên bạn cần tránh trồng cây bò lan; vì chúng mang ý nghĩa u buồn, làm tăng âm khí cho tầng hầm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tranh vẽ trên tường; hoặc các tranh vẽ phối cảnh, lát sàn tầng hầm bằng đá lát hoặc đá ghép để tầng hầm sáng sủa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.